CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hiểu về tâm lí trong giao dịch (phần 2)

1200x400_2

Sự thành công hay thất bại trong giao dịch Trading của bạn phụ thuộc vào cảm xúc. Bạn có thể có một hệ thống thông minh nhưng nếu bạn có cảm xúc giận dữ, cáu giận, kiêu ngạo… Bặn gần như chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ. Theo lí thuyết tài chính thông thường, các chủ thể tham gia vào thị trường hầu hết đều hành động hợp lí nhằm gia tăng sự giàu có của họ. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy cảm xúc và tâm lí ảnh hưởng mạnh mẽ lên quyết định tài chính của chúng ta, khiến con người phản ứng theo cách không đoán được trước và không hề hợp lí. Tài chính hành vi là hướng nghiên cứu kết hợp tâm lí học hành vi và tâm lí học nhận thức cùng với lí thuyết kinh tế truyền thống để đưa ra những lí giải tại sao con người lại hành động theo cách không hợp lí như vậy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lợi điểm để thấu hiểu lí do gốc rễ và những xu hướng tâm lí khiến con người đôi khi phản ứng đi ngược lại lợi ích của họ. Từ đó, bài viết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhằm ứng dụng vào việc giao dịch của bạn.

Khuynh hướng xác nhận


Khuynh hướng này có nghĩa là một nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho quan điểm của anh ta. Não bộ anh ta sẽ chỉ lọc các thông tin có chọn lựa và chú ý đến các dữ liệu ủng hộ quan điểm của mình trong khi không quan tâm đến các thông tin khác. Do đó, điều này sẽ đem đến cho nhà đầu tư một bức tranh không đầy đủ, tầm nhìn hạn hẹp bởi vì những thông tin một chiều. Từ đó nhà đầu tư trở nên quá tự tin và yêu thích vị thế của mình ngay cả khi thị trường bắt đầu đi ngược với phán đoán của anh ta. Nhà đầu tư rời bỏ lệnh dừng lỗ bởi tin vào nhận định của mình trước đó. Nhưng thị trường luôn luôn đúng, nó không hề biết đến vị thế hay quan điểm của bạn. Và tài khoản giao dịch sẽ hứng chịu thua lỗ lớn. Để tránh khuynh hướng xác nhận, nhà đầu tư cần nhìn được bức tranh toàn cảnh, nghiên cứu đầy đủ thông tin cả tốt lẫn xấu liên quan đến khoản đầu tư của chính mình. Và không bao giờ được quên dùng lệnh dừng lỗ. Nó sẽ bảo vệ bản khỏi thảm hoạ khi ý tưởng ban đầu của bạn đã sai.

Tự tin thái quá


Mọi người có xu hướng quá tự tin vào khả năng và quyết định của họ. Họ đánh giá quá cao hoặc thổi phồng khả năng của một người nào đó. Ví dụ, họ hay đánh giá quá cao khả năng chọn lựa cổ phiếu của mình nhằm đánh bại thị trường. Nhưng nên nhớ rằng, ngay cả những nhà quản lí quỹ chuyên nghiệp cũng vẫn gặp khó khăn trong việc đạt được mức lợi nhuận trên mức trung bình của thị trường. Tự tin thái quá dẫn đến việc nhà đầu tư giao dịch quá nhiều, mua bán quá thường xuyên dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận đạt được của họ. Hơn nữa, nhà đầu tư hay tính thêm điểm vào khả năng của mình khi họ thắng nhưng khi họ thua thì lại nghĩ rằng do thiếu may mắn. Để tránh xu hướng tự tin thái quá, bạn cần khiêm tốn nhận ra khả năng thực sự của mình. Và tất nhiên là luôn sử dụng lệnh dừng lỗ khi mọi thứ đi trệch hướng so với phán đoán ban đầu. Đừng mất thời gian vô ích để chứng minh với thị trường bạn đúng.