CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hiểu về tâm lí trong giao dịch ( phần 1 )

1200x400_2

Sự thành công hay thất bại trong giao dịch Trading của bạn phụ thuộc vào cảm xúc. Bạn có thể có một hệ thống thông minh nhưng nếu bạn có cảm xúc giận dữ, cáu giận, kiêu ngạo… Bặn gần như chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ. Theo lí thuyết tài chính thông thường, các chủ thể tham gia vào thị trường hầu hết đều hành động hợp lí nhằm gia tăng sự giàu có của họ. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy cảm xúc và tâm lí ảnh hưởng mạnh mẽ lên quyết định tài chính của chúng ta, khiến con người phản ứng theo cách không đoán được trước và không hề hợp lí. Tài chính hành vi là hướng nghiên cứu kết hợp tâm lí học hành vi và tâm lí học nhận thức cùng với lí thuyết kinh tế truyền thống để đưa ra những lí giải tại sao con người lại hành động theo cách không hợp lí như vậy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lợi điểm để thấu hiểu lí do gốc rễ và những xu hướng tâm lí khiến con người đôi khi phản ứng đi ngược lại lợi ích của họ. Từ đó, bài viết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhằm ứng dụng vào việc giao dịch của bạn.

Tâm lí sợ thua lỗ


Điều này có nghĩa là nhà đầu tư thường nhạy cảm với thua lỗ nhiều hơn với lợi nhuận tiềm năng. Nói theo một cách khác, những thua lỗ gây ra tác động về cảm xúc lớn hơn so với cùng khoản lợi nhuận. Ví dụ bên dưới cho thấy, sự vui mừng vì kiếm được 50 USD thì ít hơn so với nỗi đau khi mất 50 USD. Điều này giải thích tại sao các nhà đầu tư lại ôm những vị thế thua lỗ quá lâu trong khi lại bán những vị thế lời quá sớm. Áp dụng điều này vào giao dịch có nghĩa là bạn cần xác định trước điểm dừng lỗ và giá mục tiêu trước khi vào trạng thái. Không bao giờ xoá bỏ lệnh dừng lỗ với hi vọng thị trường sẽ quay trở lại.

Tâm lí neo giữ


Đây là xu hướng tâm lí khi bạn bám chấp hoặc neo giữ vào một điểm tham chiếu ngay cả khi nó không liên quan, không có tí giá trị nào đến tình huống hiện tại. Ví dụ một nhà đầu tư neo giữ vào giá cao trước đó của cổ phiếu ABC với giá 40 usd và giá gần đây của nó là 20 usd, anh ta bắt đầu tin một cách sai lầm là cổ phiếu đó giao dịch dưới giá trị. Trong giao dịch, bạn thường có xu hướng neo giữ vào các điểm giá cao, thấp hoặc vị thế đã mở. Khi thị trường đi ngược lại vị thế của bạn, thay vì thừa nhận mình đã sai và thoát vị thế, bạn vẫn tin rằng nó đang quá cao, quá thấp do tâm lí neo giữ trước đó. Từ đó bạn bắt đầu hi vọng thị trường sẽ quay trở lại. Nhưng sự thật là giá không bao giờ quay trở lại, bạn chắc chắn sẽ chịu thua lỗ lớn hoặc mất tất cả mọi thứ. Bài học ở đây là đừng mua bán với tâm lí giá đang quá cao hay quá thấp và luôn luôn dùng lệnh dừng lỗ. (Còn tiếp ...)