CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hiểu về tâm lí trong giao dịch phần 4

Sự thành công hay thất bại trong giao dịch Trading của bạn phụ thuộc vào cảm xúc. Bạn có thể có một hệ thống thông minh nhưng nếu bạn có cảm xúc giận dữ, cáu giận, kiêu ngạo… Bặn gần như chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ. Theo lí thuyết tài chính thông thường, các chủ thể tham gia vào thị trường hầu hết đều hành động hợp lí nhằm gia tăng sự giàu có của họ. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy cảm xúc và tâm lí ảnh hưởng mạnh mẽ lên quyết định tài chính của chúng ta, khiến con người phản ứng theo cách không đoán được trước và không hề hợp lí. Tài chính hành vi là hướng nghiên cứu kết hợp tâm lí học hành vi và tâm lí học nhận thức cùng với lí thuyết kinh tế truyền thống để đưa ra những lí giải tại sao con người lại hành động theo cách không hợp lí như vậy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lợi điểm để thấu hiểu lí do gốc rễ và những xu hướng tâm lí khiến con người đôi khi phản ứng đi ngược lại lợi ích của họ. Từ đó, bài viết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhằm ứng dụng vào việc giao dịch của bạn.

Tầm nhìn hạn hẹp


Đây là xu hướng mô tả con người thường tập trung vào các phương tiện đầu tư đơn lẻ hơn là nhìn bức tranh toàn cảnh. Họ thường phản ứng thái quá nếu chúng đi sai với phán đoán ban đầu. Tầm nhìn hạn hẹp sẽ làm gia tăng tính nhạy cảm nhà đầu tư với thua lỗ. Do đó, nó dẫn đến hành xử phản ứng thái quá trên thị trường. Để tránh xu hướng này, nhà đầu tư cần đánh giá danh mục đầu tư của họ ở tầm tổng quan, với góc nhìn rộng hơn thậm chí chấp nhận những thua lỗ trong ngắn hạn. Trong giao dịch ngoại hối, nhà đầu tư cần quan sát đồ thị với khung thời gian dài hạn trước như tuần, ngày để xác định xu hướng trước. Họ cần chấp nhận thua lỗ tạm thời trước khi cặp tiền đi đúng hướng nhận định ban đầu. Ví dụ bên dưới mô tả đồ thị EUR/USD trong khung thời gian ngày theo xu thế đi lên nhưng đồ thị 1h dường như lại xu thế đi xuống. Đó là lí do tại sao bạn cần quan sát đồ thị với khung thời gian dài trước khi nhìn đồ thị với khung thời gian ngắn hơn.

Xu thế bảo thủ


Đây là xu thế mô tả nhà đầu tư dính mắc vào nhận định ban đầu của họ mặc cho các quan điểm và thông tin mới đang trái chiều. Ví dụ họ thường giả định một công ty với tên tuổi tốt là một khoản đầu tư tốt. Họ chậm thay đổi cái nhìn của họ ngay cả khi lợi nhuận của công ty đi xuống. Trong giao dịch ngoại hối, nhà đầu tư thường chậm thay đổi nhận định ngay cả khi một cặp tiền có dấu hiệu thay đổi xu hướng do những sự thay đổi về nhân tố cơ bản. Họ bám chặt vào nhận định ban đầu. Nếu bạn cứ khăng khăng nhận định ban đầu và không sử dụng lệnh dừng lỗ, tài khoản của bạn chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ lớn. Để tránh xu hướng bảo thủ, nhà đầu tư cần nghiên cứu cả thông tin hỗ trợ và đối nghịch với nhận định của họ. Chấp nhận sai khi cặp tiền xoay chiều. Và trên tất cả, luôn giao dịch với lệnh dừng lỗ.