CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hiểu về tâm lí trong giao dịch (phần 3)

1200x400_2

Sự thành công hay thất bại trong giao dịch Trading của bạn phụ thuộc vào cảm xúc. Bạn có thể có một hệ thống thông minh nhưng nếu bạn có cảm xúc giận dữ, cáu giận, kiêu ngạo… Bặn gần như chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ. Theo lí thuyết tài chính thông thường, các chủ thể tham gia vào thị trường hầu hết đều hành động hợp lí nhằm gia tăng sự giàu có của họ. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy cảm xúc và tâm lí ảnh hưởng mạnh mẽ lên quyết định tài chính của chúng ta, khiến con người phản ứng theo cách không đoán được trước và không hề hợp lí. Tài chính hành vi là hướng nghiên cứu kết hợp tâm lí học hành vi và tâm lí học nhận thức cùng với lí thuyết kinh tế truyền thống để đưa ra những lí giải tại sao con người lại hành động theo cách không hợp lí như vậy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lợi điểm để thấu hiểu lí do gốc rễ và những xu hướng tâm lí khiến con người đôi khi phản ứng đi ngược lại lợi ích của họ. Từ đó, bài viết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhằm ứng dụng vào việc giao dịch của bạn.

Ảo tưởng trò chơi


Đây là xu hướng khi một cá nhân tin rằng một sự kiện ngẫu nhiên ít có khả năng xảy ra hơn sau một chuỗi các sự kiện xảy ra trước đó. Cách suy nghĩ này thì không chính xác vì các biến cố trong quá khứ không thay đổi đến xác suất xảy ra của một sự kiện cụ thể trong tương lai. Ví dụ một người tung đồng xu với 10 lần mặt ngửa liên tiếp. Từ đó anh ta dự đoán rằng lần tung kế tiếp mặt sấp sẽ nhiều khả năng xảy ra hơn. Dự báo này là không đúng vì mỗi lần tung là một biến cố độc lập, những lần tung trong quá khứ không có ảnh hưởng đến lần tung trong tương lai, xác suất mỗi lần như thế luôn chỉ là 50%. Trong trading, bạn không nên vào trạng thái bán chỉ vì nghĩ rằng một cặp tiền đã có quá nhiều ngày tăng giá. Ví dụ bên dưới cho thấy cặp GBP/JPY có tới 12 ngày lên giá liên tiếp đánh dấu trong hình, vì thế đừng đi ngược xu hướng.

Tâm lí đại diện


Mọi người thường giả định nghĩ cổ phiếu của công ty với các chỉ số tốt, quản trị tốt là một khoản đầu tư tốt. Hơn nữa, họ hay đặt quá nhiều sự chú ý đến các dữ liệu gần hiện tại nhất. Cái này gọi là luật số nhỏ. Từ đó họ mặc định rằng diễn biến tốt trong quá khứ sẽ dẫn đến kết quả tương tự trong tương lai. Ví dụ bạn có thể gặp một nhà đầu tư khoe rằng anh ta kiếm được nhiều tiền trong thời gian gần đây. Từ đó bạn có thể nghĩ anh ta là một thiên tài và có thể đầu tư tiền của bạn vào quỹ của anh ấy. Đây là một sai lầm phổ biến. Không có điều gì bảo đảm kết quả anh ta trong tương lai. Điều này cũng đúng cho cả phương pháp đầu tư của bạn. Bạn cần tránh xu hướng tự tin thái quá sau chuỗi thắng liên tiếp. Một giao dịch mới luôn luôn là ẩn số chưa biết. Để tránh tâm lí đại diện, bạn cần xem xét kết quả đạt được trong một khoảng thời gian dài để đánh giá mức lợi nhuận trung bình theo năm, mức lỗ tối đa bao nhiêu, vân vân. Từ đó để chọn ra quỹ nào hoặc phương cách giao dịch nào phù hợp với bạn nhất.