CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hiểu về chỉ số hàng hoá CRB Index (Part1)

banner

Chỉ số USD index cung cấp một chỉ báo tổng quan về giá trị của đồng USD. Nó được đo lường trên cơ sở mối quan hệ tương quan với các đồng có mối quan hệ thương mại nhiều nhất với Mỹ. Điều hiển nhiên là chỉ số USD Index giữ một vai trò rất quan trọng trong thị trường tài chính. Nó ảnh hưởng lên thị trường hàng hoá, vàng, trái phiếu và cả thị trường chứng khoán. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chỉ số USD Index và những ứng dụng của nó.

Cách tính USD Index


Chỉ số USD Index được tính bằng cách lấy trung bình hình học có trọng số dựa trên mối quan hệ tương quan của USD với 06 đồng tiền chính là EUR, JPY, GBP, CAD, CHD và SEK. Trọng số của mỗi đồng lần lượt là EUR 57.6%, JPY 13.6%, GBP 11.9%, CAD 9.1%, CHF 3.6%, SEK 4.2%. Tỷ trọng được mô tả bằng biểu đồ dưới đây.

Các nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến USD Index


Kể từ chiến tranh thế giới thứ 2 cho đến 1970, đồng USD được ràng buộc với các đồng khác trên cơ sở hiệp định tỷ giá cố định Bretton Woods. Kể từ khi bãi bỏ hiệp định này, đồng USD đã tăng giá một cách mạnh mẽ. Nó tăng lên mức cao nhất trong lịch sử ở 160 vào 1985. Vào 2008, USD Index chạm mức thấp nhất mọi thời đại ở mốc 70 do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến USD có thể kể đến là Lãi suất Fed funds, thâm hụt ngân sách, lạm phát, GDP, NFP và ảnh hưởng của 6 đồng trong công thức tính chỉ số.

Mối quan hệ tương quan với hàng hoá


Một trong những mối quan hệ tương quan quan trọng nhất đó là USD index thường đi ngược chiều với chỉ số hàng hoá CRB. Khi USD suy giảm thì hàng hoá sẽ tăng, khi đồng USD tăng thì hàm ý hàng hoá sẽ giảm. Đồ thị bên dưới chỉ rõ mối quan hệ nghịch chiều này.