CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Hai phương pháp phân tích cơ bản trong thị trường tài chính

1200x400_2

Phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật là hai phương pháp chủ yếu để phân tích trên thị trường tài chính nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng. Trong đó phân tích cơ bản tập trung vào các yếu tố kinh tế và tài chính cái ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi phân tích kĩ thuật lại tập trung vào phân tích biểu đồ và sử dụng dữ liệu quá khứ của giá để dự đoán tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa hai trường phái này và cách kết hợp chúng để tạo một kết quả tốt hơn trong đầu tư.

Khung thời gian


Phân tích cơ bản tập trung vào phân tích dài hạn trong khi phân tích kĩ thuật tập trung vào ngắn đến trung hạn. Các nhà đầu tư theo trường phái cơ bản thường nhìn số liệu theo quý, theo nhiều năm. Họ tin rằng, trong ngắn hạn giá cả một loại chứng khoán có thể giao dịch dưới hoặc trên giá trị thực nhưng xét về dài hạn nó sẽ điều chỉnh về giá trị thực của chính nó dựa trên các nhân tố cơ bản. Trong khi đó các nhà đầu tư theo trường phái kĩ thuật thường quan sát dữ liệu với khung thời gian ngắn hơn như tháng, tuần, ngày, thậm chí biểu đồ theo giờ.

Triết lí cơ bản


Nhà đầu tư cơ bản muốn cố gắng xác định giá trị nội tại của một loại chứng khoán. Ví dụ trong thị trường cổ phiếu họ xác định giá trị đó bằng cách chiết khấu dòng tiền tương lai về hiện tại. Trong thị trường ngoại hối, họ xác định một cặp tiền đang giao dịch dưới hay trên giá trị thực bởi việc đánh giá các yếu tố về lãi suất, chính sách tiền tệ và các dữ liệu kinh tế. Giá thị trường một loại chứng khoán hay FX giao dịch dưới giá trị nội tại được xem như là một khoản đầu tư tốt và ngược lại. Trong khi đó, các nhà đầu tư theo trường phái kĩ thuật lại tin rằng thị trường đã chiết khấu mọi thứ. Tất cả thông tin hiện có đã được phản ánh vào giá. Do đó việc phân tích báo cáo tài chính, kinh tế là điều không cần thiết. Họ chỉ tập trung vào đồ thị giá và sử dụng dữ liệu giá quá khứ để dự đoán tương lại.

Kết hợp hai trường phái


Có rất nhiều tranh luận nảy sinh liên quan đến hai trường phái này. Ví dụ, có nhiều chỉ trích cho rằng phân tích kĩ thuật là môn không được kiểm chứng. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta có thể kết hợp hai phương pháp này để đạt kết quả tốt hơn trong đầu tư. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích cơ bản để xác định giá một loại chứng khoán hay FX đang dưới hay trên giá trị thực. Sau đó nhà đầu tư sử dụng phân tích kĩ thuật để tìm điểm vào và điểm ra trong quyết định đầu tư của mình. Ví dụ một nhà đầu tư xác định được xu hướng đi xuống của một cặp tiền bằng phân tích cơ bản, nhà đầu tư có thể dùng phân tích kĩ thuật để mở các vị thế bán Entry như hình bên dưới