CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Đường xu hướng và ứng dụng

1200x400_2

Chúng ta thường nghe những câu nói nổi tiếng của Wallstreet như “Đừng chống lại xu hướng” hay “Xu hướng là bạn”. Toàn bộ mục đích của phân tích kĩ thuật là xác định ra xu hướng ở giai đoạn sớm nhất có thể. Vậy xu hướng là gì? Làm thế nào để vẽ đường xu hướng? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về xu hướng và những ứng dụng của nó.

Định nghĩa xu hướng


Xu hướng hiểu đơn giản chính là định hướng đi của thị trường, nó cho chúng ta biết hướng đi, cách thị trường đang chuyển động. Đây là điều hết sức quan trọng vì nếu bạn không biết thị trường đi đâu, bạn không thể có lợi điểm để vào vị thế bán hay mua. Điều này giống như đánh bạc. Hơn nữa, thị trường thường không chuyển động theo đường thẳng mà theo đường răng cưa zigzag. Những đường zizag này là tập hợp những sóng liên tiếp với đỉnh và đáy. Một xu hướng chính là hướng đi của những đỉnh và đáy này.

Phân loại xu hướng


Có ba loại xu hướng tăng, giảm và đi ngang. Một xu hướng tăng uptrend là một chuỗi sóng với đỉnh và đáy cao dần. Ngược lại, một xu hướng giảm downtrend là một chuỗi sóng với đỉnh và đáy thấp dần. Xu hướng đi ngang hay trading range được xác định bởi tập hợp đỉnh và đáy nằm ngang.

Vẽ đường xu hướng


Đường xu hướng tăng được vẽ bằng cách nối các điểm đáy với nhau. Ngược lại, đường xu hướng giảm được vẽ bằng cách nối các đỉnh với nhau. Do đó, để vẽ đường xu hướng, cái bạn cần làm chỉ là xác định hai đáy hoặc đỉnh và nối chúng lại.

Ứng dụng


- Để vẽ đường xu hướng bạn cần ít nhất hai điểm đỉnh hoặc hai điểm đáy để nối chúng lại. Nhưng để xác nhận một xu hướng thì cần con số ba. Những xu hướng trở nên mạnh hơn nếu chúng được thử nghiệm nhiều lần hơn.
- Một xu hướng thường tiếp diễn cho đến khi nó có dấu hiệu đảo chiều. Do đó, khi bạn đang đi đúng đường, đừng thoát khỏi vị thế thắng quá sớm. Ngược lại khi bạn sai đường, luôn nhắc nhở mình đừng chống lại xu hướng và để giá chạm lệnh dừng lỗ của bạn. Đừng bao giờ thay đổi hoặc bỏ đi lệnh dừng lỗ.