CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Cách xác định và giao dịch dựa trên biểu đồ (Phần 1)

banner

Phân tích kĩ thuật tập trung vào giá và sử dụng dữ liệu giá quá khứ để dự đoán tương lai. Do đó, các nhà phân tích kĩ thuật thường phân tích đồ thị trong khi các nhà phân tích cơ bản bắt đầu công việc của họ với các báo cáo tài chính và kinh tế. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về ba giả định của phân tích kĩ thuật cũng như những ứng dụng của chúng trong đầu tư.

Thị trường chiết khấu mọi thứ


Điều này có nghĩa là mọi thứ ảnh hướng đến thị trường từ các yếu tố cơ bản, chính trị hay tâm lí... Đều đã được phản ánh vào giá. Do đó, việc nghiên cứu các báo cáo tài chính và kinh tế là không cần thiết. Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật tin rằng giá phản ánh sự dịch chuyển giữa cung và cầu trên thị trường. Nếu giá đang tăng lên thì có nghĩa là cầu đang vượt cung, nhân tố cơ bản đang ủng hộ xu hướng lên. Ngược lại, nếu giá đang xuống có nghĩa là cung đang vượt cầu, hàm ý nhân tố cơ bản đang ủng hộ xu thế xuống. Từ đó, những nhà phân tích kĩ thuật không cần quan tâm đến lí do đằng sau tại sao giá lên hay xuống. Nó là vô nghĩa khi giá hiện tại đã phản ánh các thông tin hiện có.

Giá chuyển động theo xu hướng


Đây là định đề cốt yếu của phân tích kĩ thuật. Nếu giá không chuyển động theo xu hướng, việc nghiên cứu sâu hơn là vô giá trị. Toàn bộ mục đích của phân tích kĩ thuật là tìm cách xác định ra xu hướng ở giai đoạn mới hình thành. Từ đó nhà đầu tư có thể đi theo xu hướng. Hơn nữa, một xu hướng thường giữ hướng đi của nó rất lâu cho đến khi đảo ngược. Đây là điểm rất quan trọng. ĐIều này có nghĩa là, trong giao dịch ngoại hối, nhà đầu tư luôn luôn phải nhớ rằng Đừng bao giờ chống lại xu hướng và không nên thoát vị thế thắng quá sớm khi bạn đã đi đúng hướng vì xu hướng sẽ tiếp tục cho đến khi nó xuất hiện tín hiệu đảo chiều.

Lịch sử lặp lại chính nó


Điều này được dựa trên nghiên cứu về tâm lí con người. Nó có nghĩa là hành vi con người thường không thay đổi, phản ứng theo cùng một mẫu thức trong điều kiện thị trường nhất định. Do đó các nhà phân tích kĩ thuật nghiên cứu các mô hình đồ thị cái tiết lộ cho họ tâm lí hành vi của con người trên thị trường. Những mẫu hình như hai đáy, hai đỉnh, vai đầu vai... đã hoạt động tốt trong quá khứ. Chúng được giả định sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Do đó, tương lai là có thể dự báo được chỉ bằng cách nghiên cứu dữ liệu trong quá khứ. Biểu đồ bên dưới là mẫu hình vai đầu vai, vị thế bán được khuyến nghị khi giá trượt xuống đường cổ Neckline.