CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Cách xác định và giao dịch dựa trên biểu đồ (Phần 6)

banner

Như chúng ta đã biết một trong các định đề của phân tích kĩ thuật là lịch sử thường lặp lại chính nó. Hay nói theo một cách khác, hành vi mô thức phản ứng của con người thường không thay đổi.Các nhà phân tích kĩ thuật dựa theo đó nghiên cứu các biểu đồ, đồ thị cái tiết lộ tâm lí đằng sau của con người trên thị trường. Những biểu đồ này là những chỉ báo tốt trong quá khứ và chúng được giả định sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xác định các loại mô hình hay gặp và cách thức giao dịch dựa trên những mô hình đó.

Mô hình tam giác tăng giá


Đây là mô hình tăng giá tiếp diễn. Đường xu hướng bên dưới nối các điểm thấp cao dần tượng trưng cho đường cầu. Các điểm cao với mức giá ở gần sát nhau tạo thành đường cung. Những người mua không thể đẩy gía vượt qua đường cung ngay lần thử đầu tiên khiến giá có thể điều chỉnh vài đợt trước khi thiết lập những điểm mua mới với mức giá cao dần. Khi giá bứt phá khỏi ngưỡng cản, những người mua mới nhảy vào trong khi những người bán từ bỏ vị thế. Do đó, giá sẽ gia tăng tiếp diễn một khoảng bằng chiều cao của mô hình.

Mô hình tam giác xuống giá


Mô hình này cũng là mô hình tiếp diễn. Các điểm cao thấp dần nối với nhau thành đường cung. Những điểm thấp với mức giá xấp xỉ nhau tạo thành đường cầu hoặc đường hỗ trợ. Khi giá phá vỡ đường hỗ trợ này, những người bán mới nhảy vào trong khi người mua từ bỏ vị thế. Giá sẽ tiếp tục giảm giá sâu hơn với mức giảm bằng chiều cao của mô hình tam giác.

Ví dụ


Ví dụ bên dưới mô tả cách giao dịch mô hình tam giác xuống giá. Lệnh bán nên được đặt dưới ngưỡng hỗ trợ 1.6000.