CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Cách xác định và giao dịch dựa trên biểu đồ (Phần 5)

banner

Như chúng ta đã biết một trong các định đề của phân tích kĩ thuật là lịch sử thường lặp lại chính nó. Hay nói theo một cách khác, hành vi mô thức phản ứng của con người thường không thay đổi.Các nhà phân tích kĩ thuật dựa theo đó nghiên cứu các biểu đồ, đồ thị cái tiết lộ tâm lí đằng sau của con người trên thị trường. Những biểu đồ này là những chỉ báo tốt trong quá khứ và chúng được giả định sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xác định các loại mô hình hay gặp và cách thức giao dịch dựa trên những mô hình đó.

Mô hình đáy chữ U


Đây là mô hình có hình dáng giống hình chữ U. Nó xuất hiện ở giai đoạn cuối của một xu hướng giảm và là dấu hiệu cảnh báo xu hướng sắp đảo ngược. Mô hình bắt đầu bằng sóng giảm mạnh là kết quả của cung vượt quá cầu khiến giá giảm sâu. Khi những người mua mới nhảy vào ở giá thấp, nó khiến cầu bắt đầu gia tăng và giá tăng trở lại. Trận chiến giữa người mua và người bán tiếp tục sau đó trong giai đoạn hình thành đáy chữ U. Người bán đang giảm dần vị thế bán. Họ bắt đầu nghĩ giá không thể giảm sâu hơn và đóng vị thế của họ. Khi mô hình được hoàn thành, giá sẽ bứt phá mạnh và tăng tiếp diễn trong tương lai.

Mô hình đỉnh chữ U ngược


Mô hình này là đảo ngược của mô hình trước. Nó xuất hiện ở giai đoạn cuối của một xu hướng tăng và cảnh báo khả năng đảo chiều xu hướng trong dài hạn. Mô hình bắt đầu bằng sóng tăng mạnh ở giai đoạn cuối xu hướng tăng, cầu bắt đầu cạn kiệt. Người bán bắt đầu nhảy vào khiến cung gia tăng và đẩy giá giảm xuống. Trận chiến giữa người mua và bán tiếp tục sau đó trong giai đoạn hình thành chữ U đảo ngược. Mô hình có thể diễn tiến trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Người mua đang dần giảm vị thế và bắt đầu đóng trạng thái mua dài hạn. Khi mô hình được hoàn thành, giá sẽ đi xuống mạnh và tiếp tục giảm trong tương lai.

Ví dụ


Ví dụ bên dưới mô tả cách giao dịch mô hình đỉnh chữ U ngược. Lệnh bán nên được đặt phía dưới ngưỡng hỗ trợ 110.