CHIA SẺ đến FACEBOOK

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Twitter

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

CHIA SẺ đến Google

Điền mã IB hoặc số tài khoản Genera Account (Tùy chọn)

Cách xác định và giao dịch dựa trên biểu đồ (Phần 4)

banner

Như chúng ta đã biết một trong các định đề của phân tích kĩ thuật là lịch sử thường lặp lại chính nó. Hay nói theo một cách khác, hành vi mô thức phản ứng của con người thường không thay đổi.Các nhà phân tích kĩ thuật dựa theo đó nghiên cứu các biểu đồ, đồ thị cái tiết lộ tâm lí đằng sau của con người trên thị trường. Những biểu đồ này là những chỉ báo tốt trong quá khứ và chúng được giả định sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xác định các loại mô hình hay gặp và cách thức giao dịch dựa trên những mô hình đó.

Mô hình nêm tăng giá tiếp diễn


Mô hình nêm là mô hình tăng giá. Xu hướng trước đó là xu hướng tăng. Nó khởi đầu bằng sóng tăng giá rồi đạt đỉnh, giá sau đó giảm dần với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Giai đoạn điều chỉnh này tạo nên hình cái nón hoặc nêm với các điểm cao và thấp nối lại thì hội tụ tại một điểm. Tuy nhiên, xu hướng lên giá tiếp diễn sẽ chưa xảy ra khi giá chưa phá vỡ đường kháng cự. Do đó, chúng ta cần chờ đợi một sự xác nhận cho dấu hiệu bứt phá của mô hình. Mô hình nêm tăng giá có thể là mô hình tăng giá tiếp diễn hoặc mô hình đảo ngược. Dù thuộc loại nào, mô hình nêm luôn là mô hình tăng giá.

Mô hình nêm tăng giá đảo ngược


Mô hình này hình dáng giống hệt mô hình nêm tăng giá tiếp diễn ngoại trừ một điểm là xu hướng trước đó là xu hướng giảm giá. Nó cảnh báo một sự suy giảm về động lượng trong xu hướng giảm và là tín hiệu cho các nhà phân tích kĩ thuật một khả năng đảo chiều có thể xảy ra. Những người ở vị thế bán đang giảm dần vị thế. Tuy nhiên cầu sẽ không tăng cho đến khi có điểm phá vỡ đường kháng cự xảy ra. Do đó, một điều rất quan trọng là cần chờ đợi điểm phá vỡ thực sự.

Ví dụ


Ví dụ bên dưới mô tả cách giao dịch mô hình nêm tăng giá đảo ngược. Lệnh mua nên được đặt phía trên điểm phá vỡ mô hình 1.5900.